CÁC GIẢI PHÁP GIÚP TIẾT KIỆM ĐIỆN CHO MÙA NẮNG NÓNG

08/05/2019 10:53

Theo nghiên cứu của Viện Khoa học công nghệ Nhiệt - Lạnh, ĐH Bách khoa Hà Nội, vào mùa hè, người dùng tại Việt Nam tiêu thụ điện nhiều hơn trung bình khoảng 50%. Phần lớn do các thiết bị không thể thiếu như điều hòa, quạt trong khi tủ lạnh và những thiết bị làm mát khác cũng phải tiêu tốn nhiều điện năng hơn do nhiệt độ môi trường tăng cao.

Có thể bạn không tin, nhưng chỉ cần thay đổi một số thói quen sử dụng đồ điện trong gia đình hằng ngày thôi cũng đã giúp tiết kiệm một lượng lớn tiền điện hàng tháng.


1. Tủ lạnh:
- Điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh phù hợp, không nên để nhiệt độ thấp quá sẽ hao tốn nhiều điện năng, bạn vặn núm điều chỉnh nút ở giữa là phù hợp nhất.
- Không để các thực phẩm có nhiệt độ nóng hơn bình thường vào tủ lạnh sẽ tiêu tốn rất nhiều điện.
- Không nên ngắt tủ lạnh ra khỏi nguồn điện. Bạn nên cắm điện cho tủ lạnh suốt ngày vì mỗi lần khởi động sẽ tốn một lượng điện lớn. Trong trường hợp lâu ngày không dùng đến tủ thì ngắt nguồn điện nhưng cần dọn sạch các đồ có trong tủ, vệ sinh tủ và để tủ khô rồi dùng vật phủ che bụi phủ lên.--- 0 ---

2. Máy điều hoà nhiệt độ:
- Hãy để nhiệt độ ở mức trên 20 độ C. Cứ cao hơn 10 độ C là bạn đã tiết kiệm được 10% điện năng. 
- Nếu bạn thường xuyên lau chùi bộ phận lọc thì sẽ tiết kiệm được từ 5 - 7% điện năng. Nếu đặt máy xa tường bạn sẽ tiết kiệm 20 - 25% điện năng. 
- Thời gian ban đêm, cơ thể bạn không đòi hỏi mức nhiệt quá thấp, thậm chí mát lạnh như ban ngày. Cố gắng tắt điều hòa nhiệt độ khi ngủ hoặc tắt trước khi ngủ 1 - 2 giờ.--- 0 ---

3. Bóng đèn:
- Thay thế các thiết bị chiếu sáng cũ bằng các bóng Led đời mới với hiệu năng chiếu sáng cao và tiết kiệm đến 60% chi phí điện đèn hàng tháng.
- Khoảng 10 - 12 tháng thay bóng đèn định kỳ một lần hoặc khi bóng đèn có dấu hiệu chập chờn hãy thay ngay để đảm bảo được hiệu quả chiếu sáng đạt chuẩn cũng như tiết kiệm điện.--- 0 ---

4. Máy tính:
- Màn hình máy tính có độ sáng càng cao, màu càng đậm thì càng tốn điện. 
- Hãy chọn chế độ tiết kiệm điện năng trong máy tính (Screen Save) để vừa bảo vệ được máy, vừa giảm được khoảng 55% lượng điện năng tiêu thụ trong thời gian tạm dừng sử dụng máy (down-time).
- Không nên để máy tính, laptop chạy qua đêm. Nên tắt máy tính nếu như bạn không có ý định dùng để tiết kiệm điện cũng như đảm bảo tuổi thọ của máy tính, laptop.--- 0 ---

5. Bàn ủi:
- Nên chọn những loại bàn ủi có chất chống dính với mức công suất từ 1000w -1200w là thích hợp nhất, vì những loại bàn ủi này không chỉ giúp bạn dễ ủi mà còn tiết kiệm được điện năng tiêu thụ khi ủi đồ.
- Không dùng bàn ủi trong phòng có bật máy điều hòa nhiệt độ, khi điện chập chờn hoặc là khi quần áo còn ướt sẽ tiêu tốn rất nhiều điện năng. 
- Lau sạch bề mặt kim loại của bàn ủi sẽ giúp bàn là hoạt động có hiệu quả hơn, hạn chế những vật bám dính lên bàn là.
- Tập trung áo quần để ủi một lần để tận dụng sức nóng của bàn ủi. Sau khi rút phích cắm điện, bạn còn có thể ủi được thêm 2 bộ quần áo mỏng nữa vì nhiệt độ của bàn ủi tích lại khá lâu và trả số núm số 0 trước khi không sử dụng nữa nhé.--- 0 ---

6. Máy giặt:

- Chỉ dùng máy giặt khi có đủ lượng quần áo để giặt và chỉ dùng chế độ giặt nước nóng khi thật cần thiết.--- 0 ---

7. Ti vi:

- Không nên để màn hình ở chế dộ sáng quá để đỡ tốn điện. 
- Không nên tắt ti vi bằng điều khiển từ xa mà nên tắt bằng cách ấn nút ở máy. 


Tin liên quan